Cho một kinh nghiệm tốt hơn hãy thay đổi duyệt để CRÔM INTERNET OPERA hay Internet Explorer.
“Thắp sáng” kinh tế đêm sau COVID: Nha Trang sẽ không ngủ

“Thắp sáng” kinh tế đêm sau COVID: Nha Trang sẽ không ngủ

ô hình xe bán hàng lưu động “Food Truck” nhằm tạo tuyến phố mua sắm kết hợp ẩm thực, phát triển kinh tế đêm ở Nha Trang vừa được Tỉnh Đoàn Khánh Hoà đề xuất, hứa hẹn sẽ làm đa dạng sản phẩm du lịch phố biển. Trong lúc đó, UBND tỉnh Khánh Hoà cũng nghiên cứu xây dựng đề án phát triển kinh tế đêm.

Lập phố đêm ẩm thực

Ngày 5/4, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, đã thông qua chủ trương xây dựng mô hình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp xe bán hàng lưu động “Food Truck” (xe bán đồ ăn lưu động – PV) của Tỉnh Đoàn Khánh Hoà, nhằm tạo tuyến phố mua sắm kết hợp ẩm thực, phát triển kinh tế đêm ở phố biển Nha Trang. Dự kiến “Food Truck” sẽ triển khai thí điểm vào tháng 6 tại các địa điểm dọc bờ biển TP Nha Trang như: Công viên Yến sào Khánh Hòa, công viên Tuệ Tĩnh, sân bóng thanh niên…

Mô hình xe lưu động bán đồ ăn kết hợp phố đêm ven biển Nha Trang. Ảnh: Tỉnh đoàn Khánh Hoà

Anh Bùi Hoài Nam, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Khánh Hòa cho biết: Mô hình kinh doanh “Food Truck” có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 30 tỷ đồng với 20 xe bán hàng lưu động. Nguồn vốn do Tỉnh Đoàn Khánh Hòa đứng ra vận động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân giao cho các đoàn viên, thanh niên vay vốn lập nghiệp. “UBND tỉnh đã đồng chủ trương giao cho Tỉnh Đoàn Khánh Hòa xây dựng đề án. Trước mắt, chúng tôi sẽ triển khai ở khu vực bờ biển phía Bắc cầu Trần Phú – Nha Trang (công viên Yến Sào – PV) kết hợp các sự kiện văn hóa, văn nghệ tại đây”, anh Nam chia sẻ.

Mới đây, Công ty Cổ phần Vega City (chủ đầu tư dự án Vega City Nha Trang ở khu vực phía bắc TP Nha Trang) cũng có văn bản đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa cho triển khai “Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh”. Theo đó, Công ty Cổ phần Vega City – đơn vị tư vấn lập đề án kinh tế ban đêm của tỉnh Khánh Hòa đưa ra đề cương nhiệm vụ của đề án kinh tế ban đêm, báo cáo lại cho UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan để xem xét nội dung và phương hướng giải quyết phù hợp quy định của Pháp Luật.

Đa dạng sản phẩm du lịch

Tại Nha Trang, những năm gần đây, các dịch vụ du lịch chiếm tỉ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế của thành phố. Trước thời điểm dịch COVID-19, năm 2019, du lịch Khánh Hòa đạt hơn 7,2 triệu lượt khách, trong đó có gần 3,6 triệu lượt khách quốc tế. Điều này chứng tỏ phố biển Nha Trang luôn là điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, ở Nha Trang mới chỉ có những tuyến phố đi bộ như: Phố đi bộ Yến sào Khánh Hòa, phố đi bộ Nha Trang Market, phố Yakasa 9 market… với chức năng chủ yếu là phục vụ mua sắm các sản phẩm lưu niệm và phục vụ nhu cầu ăn uống tạm thời cho du khách bằng những món ăn nhanh, đơn giản.

Theo anh Bùi Hoài Nam, hiện tại, phố biển Nha Trang vẫn chưa có một phố ẩm thực chuyên biệt nào để tạo ra không gian đặc trưng cho văn hóa ẩm thực vùng miền của Nha Trang – Khánh Hòa. “Chính vì vậy, việc xây dựng mô hình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp xe bán hàng lưu động “Food Truck” sẽ làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo sự tiện lợi cho người dân, du khách khi tham quan phố biển”, anh Nam cho hay. Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng: TP Nha Trang với bờ biển dài và đẹp nằm ngay trung tâm, có nhiều khu phố Tây lâu đời, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế đêm. Kinh tế đêm hình thành sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của ngành du lịch, tác động tích cực lên thị trường bất động sản (BĐS)…

“TP Nha Trang đang có các hoạt động kinh tế ban đêm, nhưng đó không phải là nền kinh tế đêm. Nền kinh tế đêm phải có các quy tắc vận hành, được tổ chức thành hệ thống bài bản và có kết nối với nhau. Chúng ta phải xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, bởi kinh tế đêm rất khác và mang đẳng cấp cao hơn”.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam

Phát triển theo hướng nào?

Ngày 5/4, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hoà cho biết, đang phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu để xây dựng đề án phát triển kinh tế đêm, sẽ báo cáo UBND tỉnh trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt trong năm 2021. Theo kế hoạch, tỉnh khuyến khích phát triển du lịch như ăn uống, ẩm thực, bán lẻ… và các hoạt động văn hóa, chương trình nghệ thuật biểu diễn, thể thao vào ban đêm, mang tính bản sắc của địa phương, nhằm phục vụ người dân và thu hút du khách. Trong đó, thành phố Nha Trang được xác định là địa bàn trọng điểm để phát triển du lịch ban đêm, cho phép kéo dài thời gian tổ chức hoạt động dịch vụ ban đêm từ 18h hôm trước đến 6h sáng.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hoà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho hay, năm nay, lượng khách sụt giảm do ảnh hưởng của COVID-19. Vì thế, khi đề án phát triển kinh tế ban đêm được định hình, triển khai, các doanh nghiệp thực hiện kích cầu, ngành du lịch sẽ khởi sắc trở lại. Du khách lúc đó sẽ có nhiều địa điểm, thời gian để vui chơi khi đến Khánh Hòa du lịch.

Mới đây, tại TP Nha Trang đã diễn ra hội thảo Kinh tế đêm – chiến lược trọng tâm phát triển du lịch và BĐS du lịch. Tại hội thảo, các chuyên gia đặt vấn đề cơ hội và việc nắm bắt cơ hội của TP Nha Trang để đưa du lịch phát triển, kéo theo thị trường BĐS du lịch đi lên. Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam, cho biết: Hiện có một số đô thị đã được Chính phủ chọn để thí điểm cơ chế, chính sách phát triển kinh tế đêm. TP Nha Trang phải phát triển mang tầm vùng, khu vực vì có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, làm thế nào để không đánh mất cơ hội, bởi nếu TP Nha Trang không làm ngay thì địa phương khác sẽ làm.

Nguồn: tienphong
lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu