Cho một kinh nghiệm tốt hơn hãy thay đổi duyệt để CRÔM INTERNET OPERA hay Internet Explorer.
NINH HÒA – “CON ĐƯỜNG TƠ LỤA” MIỀN TRUNG

NINH HÒA – “CON ĐƯỜNG TƠ LỤA” MIỀN TRUNG

TIỀM NĂNG NINH HÒA

Thị xã Ninh Hoà là nơi có vị trí giao thông thuận lợi trong giao lưu phát triển kinh tế, nằm cách thành phố Nha Trang 33 km về phía Bắc, với nhiều tuyến giao thông đối ngoại quan trọng đi qua như đường sắt Bắc – Nam, Quốc lộ 1A và tuyến Quốc lộ 26 – 26B. Theo hướng Đông – Tây, Quốc lộ 26 – 26B nối Đăk Lăk và vùng Tây Nguyên với vùng kinh tế công nghiệp, du lịch và dịch vụ cảng biển quốc tế của vùng vịnh Vân Phong.

Theo Quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 51/2005/QĐ-TTg ngày 11/3/2005, theo đó hướng phát triển chủ yếu của phía Nam vịnh Vân Phong gồm Khu đô thị với các khu Dốc Lết, Ninh Thủy, Ninh Phước gắn kết với thị trấn Ninh Hòa (nay là phường Ninh Hiệp), Hòn Hèo, đầm Nha Phu phát triển thành đô thị loại III, với tính chất là đô thị du lịch, dịch vụ, giáo dục, đào tạo chuyên nghiệp, dạy nghề và công nghiệp; và phát triển Khu công nghiệp tại Ninh Thủy, kết hợp với khu công nghiệp đóng tàu. Xây dựng khu cảng dầu tại Hòn Mỹ Giang và kho xăng dầu ngoại quan; cảng tổng hợp tại Hòn Khói phía Tây Bắc khu Dốc Lết. Trong đó, khu công nghiệp Ninh Thuỷ có diện tích 206,4 ha là khu công nghiệp đa ngành dành cho sản xuất hóa chất, linh kiện thiết bị phục vụ ngành công nghiệp đóng tàu; sản xuất vật liệu xây dựng, hàng trang trí nội ngoại thất; dịch vụ… đang được Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang tiến hành xây dựng kết cấu hạ tầng sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Cùng với sự đầu tư phát triển của Khu kinh tế Vân Phong với các cảng trung chuyển, cảng tổng hợp có giá trị tiềm năng kinh tế cao, kết hợp với tuyến đường sắt Bắc-Nam, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 26 đang là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, là tiềm năng để tạo một môi trường thuận lợi cho việc phát triển thương mại và dịch vụ của khu vực phía bắc tỉnh Khánh Hòa nói chung và cho thị xã Ninh Hòa nói riêng.

Vùng đất Ninh Hòa được thiên nhiên ưu đãi, với điều kiện về thổ nhưỡng vùng trung tâm đồng bằng tương đối phì nhiêu thích hợp với nhiều loại cây trồng, khí hậu ôn hòa, thời tiết tương đối ổn định cùng với hệ thống sông suối, kênh mương đảm bảo đáp ứng nước tưới tiêu cho việc canh tác nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trông thủy sản và đáp ứng nước cho sinh hoạt của người dân, trong đó, sông Cái Ninh Hòa là nguồn nước chính yếu của cánh đồng Ninh Hòa. Cây lúa, mía, thuốc lá và các cây lương thực, rau màu đã mang lại thu nhập chủ yếu cho nông dân của địa phương nơi đây và là nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định cho các nhà máy chế biến được xây dựng trên địa bàn của thị xã.

Bên cạnh việc cung cấp lượng nước đảm bảo cho nuôi trồng, sản xuất nông, lâm, thủy sản và cấp nước sinh hoạt cho người dân. Sông Cái Ninh Hòa còn có tiềm năng về thủy điện như Eakrongru có N=22MW, vùng thượng nguồn có hồ chứa nước Đá Bàn và Suối Trầu. Đồng thời, sông Cái Ninh Hòa cũng là nguồn cung cấp thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, vùng đất Ninh Hòa còn có tiềm năng về trữ lượng tương đối lớn của đất sét, đá vôi, là nguyên liệu cung cấp cho các xí nghiệp sản xuất gạch ngói, xi măng.

Bờ biển Ninh Hoà với đặc điểm có nhiều nơi lồi lõm, khúc khuỷu, có nhiều cửa sông, diện tích bãi bồi ven sông ven biển lớn, thuận lợi cho nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, làm muối và thuận lợi để rừng ngập mặn phát triển. Với diện tích 600 ha đất sản xuất muối, hàng năm Ninh Hòa đã cung cấp cho thị trường lượng muối bình quân là 40.000 tấn/năm.

            Toàn thị xã có 51.521,96 ha rừng, trong đó, rừng sản xuất là 22.341,95 ha, rừng phòng hộ là 29.180,01 ha. Rừng Ninh Hoà có nhiều lâm thổ sản có giá trị kinh tế cao như gỗ cẩm lai, cà te, dáng hương, sao, bằng lăng… đặc biệt là kỳ nam, trầm hương là những loại hương liệu, dược liệu quý. Rừng là nguồn giữ nước, cung cấp nước tưới và đảm bảo hệ sinh thái môi trường nhằm phát triển kinh tế bền vững cho thị xã Ninh Hòa.

Thị xã Ninh Hòa là nơi có nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng. Theo thống kê, đến nay thị xã Ninh Hòa có 53 di tích lịch sử văn hóa – di tích lịch sử cách mạng đã được xếp hạng.Với đặc điểm địa hình bờ biển, sông suối, núi rừng nơi đây cùng với khí hậu tương đối ôn hòa, thị xã Ninh Hòa nổi tiếng với nhiều danh thắng đẹp như: Khu du lịch sinh thái Ninh Phước, Đầm Nha Phu, bãi biển Dốc Lết, bãi biển Hòn Khói, Khu du lịch Ba Hồ, Suối nước nóng Trường Xuân, thác nước Bay Ninh Thượng, bán đảo Hòn Hèo… Hầu hết các di tích, danh lam thắng cảnh nơi đây đều tập trung trên các tuyến đường giao thông thuận lợi, do vậy Ninh Hòa là điểm đến lý tưởng cho du khách đến tham quan, vui chơi, tìm hiểu văn hóa và nghỉ dưỡng.

Ninh Hòa còn nổi tiếng, thu hút du khách gần xa với các món ăn ẩm thực dân dã, là đặc sản quê hương mang đậm nét văn hóa của người dân nơi đây như nem Ninh Hòa, bún cá Ninh Hòa, bánh xèo Ninh Hòa cùng các món ăn thủy hải sản có giá trị dinh dưỡng cao.

lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu