Cho một kinh nghiệm tốt hơn hãy thay đổi duyệt để CRÔM INTERNET OPERA hay Internet Explorer.

Chuyển đổi số du lịch tạo trải nghiệm vượt bậc cho du khách

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đang tạo nên những thay đổi toàn diện trong đời sống kinh tế – xã hội, trong đó có ngành du lịch. Tại Quảng Bình, với thế mạnh về các sản phẩm trải nghiệm thiên nhiên cũng như văn hóa, ngành du lịch địa phương đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm mang đến trải nghiệm vượt bậc cho du khách và đạt mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách trong năm 2023.

Trải nghiệm mới 

Du lịch là một trong những ngành kinh tế trọng điểm, mũi nhọn của tỉnh Quảng Bình, với cơ cấu chiếm đến 49,1% trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 theo Nghị quyết HĐND tỉnh Quảng Bình đề ra. Trong bối cảnh kinh tế số ngày càng phát triển hiện nay, yêu cầu chuyển đổi số trong toàn ngành kinh tế, trong đó có du lịch là điều kiện cần thiết để tạo phát triển vượt bậc, phù hợp với Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Khách hàng thích thú trải nghiệm các sản phẩm ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch của tỉnh Quảng Bình - Ảnh: V.Q.
Khách hàng thích thú trải nghiệm các sản phẩm ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch của tỉnh Quảng Bình. Ảnh: V.Q

Để chuyển đổi số sâu rộng trong hoạt động du lịch, mang lại trải nghiệm mới cho du khách khi khám phá địa phương, thậm chí là cả những du khách ở xa đang tìm kiếm điểm đến, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đã giới thiệu những cập nhật mới nhất trong phần mềm Cổng thông tin du lịch thông minh, ứng dụng “Quangbinh Tourism”, ứng dụng trải nghiệm thực tế ảo “Quang Binh Tourism VR Tour” trên điện thoại di động và ra mắt ứng dụng “Bản đồ số Du lịch Quảng Bình” tại Hội nghị giới thiệu giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch tỉnh Quảng Bình năm 2023.

Các ứng dụng được thiết kế với giao diện thân thiện cùng nội dung bao quát chi tiết, bao gồm thông tin thuyết minh, hình ảnh, video trực quan sinh động gắn liền với các điểm du lịch đặc trưng, tái hiện lại không gian 2D/3D của các điểm tham quan du lịch. Những nội dung số này mang đến nhiều trải nghiệm tương tác mới lạ; tăng cường sự kết nối giữa các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch, người dân và khách du lịch.

Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin, giải pháp số, chuyển đổi số (VPNT, Viettel, Mobifone…) cũng giới thiệu nhiều giải pháp chuyển đổi số phục vụ công tác quản lý nhà nước, quản trị kinh doanh và hỗ trợ các doanh nghiệp tại Quảng Bình thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.

Thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu ngành đồng bộ  

Những năm vừa qua, ngành du lịch tỉnh Quảng Bình đã phấn đấu phát triển đồng bộ nhằm hoàn thành và nâng cao mục tiêu đón số lượng du khách qua từng năm. Đặc biệt, chỉ trong 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh đã hoàn thành vượt chỉ tiêu về số lượng du khách đến với địa bàn. Bên cạnh sự hồi phục và lấy lại đà tăng trưởng sau đại dịch Covid-19, nỗ lực của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch và việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số để quảng bá sản phẩm đã góp phần giúp địa phương cũng như các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch tiếp cận đông đảo nhiều thị trường khách hàng.
Hiện, du khách có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin các điểm đến và bao quát hình ảnh của địa phương thông qua các ứng dụng thông minh trên điện thoại. Cách tiếp cận này mang đến sự khách quan và chủ động cho du khách cũng như giúp đơn vị quản lý nắm được số liệu về số lượng khách truy cập qua các ứng dụng số.

Ngành du lịch tỉnh Quảng Bình xác định, chuyển đổi số là vấn đề sống còn cho việc duy trì đà tăng trưởng, phát triển nếu không sẽ nhanh chóng bị tụt hậu và không thể đáp ứng nhu cầu của du khách. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong: thời gian tới, ngành du lịch cần đẩy mạnh chuyển đổi số để tạo các cơ sở dữ liệu đồng bộ về lĩnh vực du lịch để kết nối, tạo ra tiện ích trong tương tác trong mối quan hệ giữa Nhà quản lý – Doanh nghiệp – Du khách.

Với việc ngày càng cập nhật và cải tiến các nội dung liên quan đến chuyển đổi số, hướng đến đáp ứng thị hiếu của du khách, Quảng Bình đã hoàn thành mục tiêu đón khách trong năm, với 3,67 triệu lượt khách trong 9 tháng năm nay (gấp 2,32 lần so với cùng kỳ năm 2022). Ngành du lịch địa phương cũng tiếp tục nhận được sự đánh giá cao của các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, như: Lonely Planet (Mỹ), The Travel (Canada), Wanderlust (Anh), Booking.com… Đây là minh chứng cho sức hút từ sản phẩm và cách làm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách.

Những con số đạt được trong 3 tháng cuối năm sắp tới sẽ giúp các đơn vị quản lý và vận hành du lịch – dịch vụ thử nghiệm dòng sản phẩm du lịch thích ứng thời tiết mới, vốn được thiết kế dành cho thời gian du lịch thấp điểm cuối năm tại Quảng Bình, cùng các cải tiến trong chương trình chuyển đổi số mới được thiết lập.

Khánh Trinh
lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu