Cho một kinh nghiệm tốt hơn hãy thay đổi duyệt để CRÔM INTERNET OPERA hay Internet Explorer.

THÔNG TIN CÂY BAO BÁP

 

Bao báp – bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “Baobab” – là một chi (genus) gồm 8 loài cây thân gỗ, nguồn gốc chủ yếu từ châu Phi (Madagascar có 6 loài), trong đó vài loài với kích thước rất lớn.

Cây Bao báp ở Việt Nam

Vào khoảng năm 1950, ông Nguyễn Hữu Đính (kỹ sư LN.) đã di thực nguồn giống từ Madagascar về và trồng tại Huế. Ngoài ra, còn có một số cây được nhập trồng ở Hà Tiên, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội,…Cây Bao báp ở Huế hiện có kích thước khá to, chu vi gốc khoảng 4m. Theo các nguồn thông tin khác nhau, cây Bao báp được nhập trồng ở VN có thể thuộc 2 loài: Adansonia grandidieri hoặc Adansonia digitata. Đặc biệt loài Adansonia grandidieri có tên trong Danh lục đỏ của thế giới ở mức độ nguy cấp (IUCN, 2011- EN).

Cây Bao báp ở Nha Trang

Đã có 2 cây Bao báp được trồng (khoảng năm …) tại sân vườn của KS. Yasaka, do ông Đống Lương Sơn (nguyên Giám đốc KS.Yasaka) nhập giống từ …

Hình thái:

Cây gỗ lớn, thân thẳng, cao 8-9m, vỏ thân màu xám nâu; chu vi gốc đến 3,5m. Gồm 2 cây, trong đó có 1 cây bị nghiêng do ảnh hưởng cơn bão năm 2017.

Hình 1&2: Cây Bao báp ở Café sân vườn Yasaka (2 cây – 1 cây bị nghiêng)

Lá kép chân vịt, mọc cách, gồm 5 lá chét. Hoa to và đẹp, rộng 12-15cm, hoa mẫu 5, cánh hoa màu trắng, nhị đực rất nhiều; ra hoa vào mùa hè nhưng hiếm gặp.

Quả nang, to 10cm, nứt thành 5 mảnh, thịt quả màu vàng có vị chua; nhiều hạt, trong có tinh dầu.

Sinh trưởng: Cây khá thích nghi với điều kiện sinh thái tại Nha Trang, phát triển mạnh về kích thước, tuy nhiên không ra hoa kết quả thường xuyên.

Hình ảnh về cây Bao báp đã gây ấn tượng đối với nhiều du khách khi đến Café sân vườn Yasaka./.

 

Hình 3&4: Cây phát triển chồi trên thân bị nghiêng & nhánh lá

Tham khảo:

  1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Bao_b%C3%A1p
  2. http://redsvn.net/chum-anh-ngam-cay-bao-bap-chau-phi-giua-kinh-thanh-hue/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu